Best Pav Bhaji Recipe in Marathi पाव भाजी रेसिपी

0
pav-bhaji-recipe-in-marathi
pav bhaji recipe in marathi

Pav Bhaji Recipe in Marathi पाव भाजी रेसिपी: pav bhaji masala recipe in marathi | तपशीलवार फोटो आणि व्हिडिओ रेसिपीसह मुंबई स्टाईल पाव भाजी रेसिपी. एक जागतिक प्रसिद्ध फास्ट फूड डिश किंवा कदाचित महाराष्ट्राच्या पश्चिम राज्यातील स्ट्रीट फूडचा राजा. रेसिपी म्हणजे भाज्या मसाल्याच्या अनोख्या मिश्रणाने पावभाजी मसाला म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या आणि मऊ ब्रेड रोल उर्फ पाव सह दिल्या जातात pav bhaji recipe in marathi language.

Pav Bhaji Recipe in Marathi पाव भाजी रेसिपी

recipe of pav bhaji in marathi पाव भाजी रेसिपी | तपशीलवार फोटो आणि व्हिडिओ रेसिपीसह मुंबई स्टाईल पाव भाजी रेसिपी. एक जागतिक प्रसिद्ध फास्ट फूड डिश किंवा कदाचित महाराष्ट्राच्या पश्चिम राज्यातील स्ट्रीट फूडचा राजा. रेसिपी म्हणजे भाज्या मसाल्याच्या अनोख्या मिश्रणाने पावभाजी मसाला म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या आणि मऊ ब्रेड रोल उर्फ पाव सह दिल्या जातात.(pav bhaji masala recipe in marathi)

पाव भाजी रेसिपी | स्टेप बाय स्टेप फोटो आणि व्हिडिओ रेसिपीसह सुलभ मुंबई स्टाईल पाव भाजी रेसिपी. पावभाजी डिशला मोठा इतिहास आहे आणि त्याची उत्पत्ती मुंबईतील संपन्न वस्त्रोद्योग व्यवसायादरम्यान झाली. डिश विशेषतः कापड कामगारांसाठी फास्टफूड म्हणून दिली जात होती आणि अशा प्रकारे भाज्यांच्या संयोगातून आवश्यक पोषक तत्त्वे दिली जात होती. हळूहळू या रेसिपीच्या लोकप्रियतेमुळे, अखेरीस ते रस्त्याच्या प्रत्येक कोपऱ्यात दिलेले स्ट्रीट फूड बनले.

या रेसिपीच्या लोकप्रियतेसह, पाव भजी रेसिपीमध्ये अनेक भेसळ आणि फरक आहेत. आज सामान्य पावभाजी स्ट्रीट फूड विक्रेत्याकडे असंख्य पर्याय उपलब्ध आहेत. चीज ते पनीर आणि अगदी मशरूम चवीच्या भजी पाककृती रस्त्यावर आल्या आहेत. पण माझे वैयक्तिक आवडते नेहमी साध्या अतिरिक्त लोणी फेकलेल्या लाल रंगाची पावभजी रेसिपी आहे. खरं तर, मी माझ्या पतीकडून पुण्यातल्या छोट्याशा मुक्कामादरम्यान मुंबईला वारंवार प्रवास करणाऱ्या अनेक कथा ऐकल्या आहेत. पण दुर्दैवाने, मला वैयक्तिकरित्या प्रसिद्ध जुहू बीच किंवा चौपाटी स्ट्रीट स्टाईल भजीचा आस्वाद घेण्याची संधी कधीच मिळाली नाही, परंतु ती माझ्या इच्छा सूचीच्या वर आहे.

याशिवाय काही महत्त्वाच्या टिप्स, शिफारशी आणि स्ट्रीट स्टाईल पाव भाजी रेसिपीसाठी कल्पना. सर्वप्रथम, आणि सर्वात महत्वाचे म्हणजे ताजे आणि चवदार पाव भाजी मसाला या रेसिपीसाठी खूप महत्वाचा आहे. मूलतः, हे या डिशचे हृदय आणि आत्मा आहे आणि म्हणूनच त्याच्या गुणवत्तेशी कधीही तडजोड करू नका. दुसरे म्हणजे, आपण गोबी, गाजर, बीन्स आणि अगदी किसलेले चेडर चीज सारख्या इतर भाज्या घालून पाककृती वाढवू शकता. याव्यतिरिक्त, आपण लाल अन्न रंग पूर्णपणे वगळू शकता जे या रेसिपीमध्ये कोणतीही चव किंवा चव जोडत नाही. शेवटी, मी बटर आणि भजी मध्ये तळलेले पाव सर्व्ह करण्याची शिफारस करतो. यामुळे सामान्य पावची चव वाढेल.

Pav Bhaji Recipe Sanjeev Kapoor in Marathi पाव भाजी रेसिपी संजीव कपूर मराठीत

पाव भाजी रेसिपी | पाव भाजी रेसिपी संजीव कपूर मराठीत

Pav Bhaji Recipe Sanjeev Kapoor in Marathi
Pav Bhaji Recipe Sanjeev Kapoor in Marathi

तयारीची वेळ: 10 मिनिटे

शिजवण्याची वेळ: 30 मिनिटे

एकूण वेळ: 40 मिनिटे

कोर्स: स्नॅक्स

पाककृती: स्ट्रीट फूड

सर्व्हिंग: 4 सर्व्हिंग्ज

INGREDIENTS साहित्य

for bhaji भजी साठी

  • 3 टीस्पून + 1 टीस्पून बटर
  • 9 टोमॅटो (बारीक चिरून)
  • 0.75 कप मटार
  • 1.5 शिमला मिरची (बारीक चिरून)
  • 6 बटाटे (उकडलेले आणि मॅश केलेले)
  • 3 चमचे मीठ
  • 3 टीस्पून + ¼ टीस्पून काश्मिरी लाल तिखट / लाल मिरची पावडर
  • 0.75 चमचे हळद / हळदी
  • 3 टीस्पून + ½ टीस्पून पाव भाजी मसाला
  • 3 टीस्पून + 1 टीस्पून कसुरी मेथी / सुक्या मेथीची पाने
  • 6 टीस्पून + 1 टीस्पून कोथिंबीर (बारीक चिरून पेड)
  • 3 चमचे आले लसूण पेस्ट
  • 3 कांदा (बारीक चिरलेला)
  • 1.5 लिंबाचा रस
  • 9 थेंब लाल अन्न रंग (पर्यायी)
  • सुसंगतता समायोजित करण्यासाठी पाणी

To toast pav पाव टोस्ट करण्यासाठी

  • 24 पाव / ब्रेड रोल
  • 12 चमचे लोणी
  • 1.5 टीस्पून काश्मिरी लाल तिखट / लाल मिरची पावडर
  • 1.5 टीस्पून पाव भाजी मसाला
  • 12 चमचे कोथिंबीर (बारीक चिरलेली)

INSTRUCTIONS (सूचना)

1. प्रथम, एका मोठ्या कढईमध्ये १ चमचा बटर गरम करून भाज्या घाला. शिजवा आणि चांगले मॅश करा.(recipe of pav bhaji in marathi)

2. आता 1 टीस्पून मिरची पावडर, ¼ टीस्पून हळद, 1 टीस्पून पाव भाजी मसाला, 1 टीस्पून कसुरी मेथी आणि 2 टीस्पून कोथिंबीर घाला.

3. एक टेबलस्पून बटर गरम करून त्यात ¼ टीस्पून तिखट, ½ टीस्पून पाव भाजी मसाला, १ टीस्पून कसुरी मेथी घाला.

4. 1 टीस्पून धने पाने, 1 टीस्पून आले लसूण पेस्ट, 1 कांदा आणि ½ लिंबाचा रस घाला. चांगले परतून घ्या

5. आता लाल अन्न रंगाचे 3 थेंब घाला आणि चांगले मिसळा.

6. सुसंगतता समायोजित करून 5 मिनिटे उकळवा आणि मॅश करा.

7. शेवटी पाव आणि भजी पाव भाजी म्हणून सर्व्ह करा.

स्टेप बाय स्टेप फोटोसह पाव भाजी रेसिपी कशी बनवायची

1. सर्वप्रथम, एका मोठ्या कढईमध्ये १ टेस्पून बटर गरम करून त्यात ३ टोमॅटो, ¼ कप मटार, ½ शिमला मिरची, २ उकडलेले बटाटे आणि ½ टीस्पून मीठ घाला. 2 मिनिटे परता.

pav-bhaji-masala-recipe-in-marathi
pav bhaji masala recipe in marathi

2. तसेच, ½ कप पाणी घालून चांगले मिक्स करावे.

pav-bhaji-recipe-sanjeev-kapoor-in-marathi
pav bhaji recipe sanjeev kapoor in marathi

3. झाकून ठेवा आणि 10 मिनिटे उकळवा.

4. कोणतेही गठ्ठे नाहीत याची खात्री करून भाज्या सहजतेने मॅश करा.

5. आता 1 टीस्पून मिरची पावडर, ¼ टीस्पून हळद, 1 टीस्पून पाव भाजी मसाला, 1 टीस्पून कसुरी मेथी आणि 2 टीस्पून कोथिंबीर घाला.

recipe-for-pav-bhaji in marathi
recipe for pav bhaji in marathi

6. मसाले चांगले शिजले आहेत याची खात्री करून एक मिनिट परता.

pav bhaji restaurant style recipe in marathi
pav bhaji restaurant style recipe in marathi

7. तयार भाज्यांचे मिश्रण पॅनच्या बाजूने चिकटवून ठेवा आणि कढईच्या मध्यभागी जागा तयार करा.

8. एक टेबलस्पून बटर गरम करून त्यात ¼ टीस्पून तिखट, ½ टीस्पून पाव भाजी मसाला, १ टीस्पून कसुरी मेथी घाला.

pav bhaji recipe in marathi language
pav bhaji recipe in marathi language

9. 1 टीस्पून धने पाने, 1 टीस्पून आले लसूण पेस्ट, 1 कांदा आणि ½ लिंबाचा रस घाला.

10. कांदे चांगले शिजले आहेत याची खात्री करुन चांगले परता.

11. आता लाल अन्न रंगाचे 3 थेंब घाला आणि चांगले मिसळा.

recipe of pav bhaji in marathi
recipe of pav bhaji in marathi

12. पुढे, ½ कप पाणी किंवा आवश्यक समायोजन सुसंगतता जोडा.

13. 5 मिनिटे उकळवा आणि मॅश करा किंवा पाव भाजी पोत मध्ये गुळगुळीत आणि रेशमी होईपर्यंत.

14. आता पाव prepare टीस्पून लोणी गरम करून तयार करा आणि त्यात चिमूटभर मिरची पावडर, पाव भजी मसाला आणि १ टीस्पून धणे घाला. चांगले मिसळा.

पाव भाजी रेसिपी
पाव भाजी रेसिपी

15. आता मध्यभागी 2 पाव फोडा आणि मसालेदार लोणीसह भाजून घ्या.

16. पावच्या दोन्ही बाजू थोड्या गरम होईपर्यंत भाजून घ्या.

पाव भाजी रेसिपी संजीव कपूर मराठीत
पाव भाजी रेसिपी संजीव कपूर मराठीत

17. शेवटी, पाव आणि भजीला पाव चिरलेला कांदा, कोथिंबीर, लिंबू आणि लोणीच्या बाहुलीसह सर्व्ह करा.

notes:

प्रथम, अधिक स्ट्रीट फ्लेवरसाठी लोणीसह तयार करा.

तसेच, आपल्या आवडीच्या भाज्या अधिक पौष्टिक बनवण्यासाठी घाला.

याव्यतिरिक्त, गुळगुळीत रेशमी सुसंगतता मिळविण्यासाठी बाजी चांगले मॅश करा.

शिवाय, जर तुम्ही कुकरमध्ये तयार करण्याचा विचार करत असाल तर कुकर रेसिपी तपासा.

शेवटी, पाव भाजी रेसिपी गरम आणि मसालेदार दिल्यावर छान लागते.

pav bhaji masala recipe in marathi

पाव भाजी मसाला कशापासून बनवला जातो?

पाव भाजी मसाला कोरड्या भाजून मसाल्यांना मंद आचेवर वैयक्तिकरित्या मिक्स केले जाते आणि ते मिसळून बारीक पावडर तयार होते. येथे मसाल्यांमध्ये धणे, जिरे, तमालपत्र, लवंगा, वेलची, दालचिनी काठी, मिरपूड, बडीशेप, काश्मिरी लाल मिरची, हळद पावडर, आमचूर पावडर यांचा समावेश आहे. जर मसाला खडबडीत असेल तर ते चाळून घ्या आणि पुन्हा एकदा खडबडीत पावडर मिक्स करा. जास्त काळ शेल्फ लाइफसाठी हवाबंद डब्यात ठेवा.

पाव भाजी काय आहे?

पाव भाजी हा जगप्रसिद्ध फास्ट फूड किंवा महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध स्ट्रीट फूडचा राजा आहे. येथे भाज्या मसाल्यांच्या अनोख्या मिश्रणामध्ये मिसळल्या जातात ज्याला पाव भाजी मसाला म्हणतात. हे मऊ ब्रेड किंवा पाव बरोबर उदार प्रमाणात लोणीसह चिरलेला कांदा आणि लिंबाचा रस घालून दिला जातो.

पावभाजीसाठी गडद लाल रंग कसा मिळवायचा?

पावभाजीसाठी गडद लाल रंग मिळवण्यासाठी काश्मिरी लाल मिरच्या वापरा. यामुळे पावभाजीला चमकदार लाल रंग मिळतो आणि मसाल्याची उष्णता कमी होते. लाल मिरच्या सुमारे 2 तास गरम पाण्यात भिजवून ठेवा आणि एक मऊ पेस्ट तयार करा. कांदा परतल्यावर ही पेस्ट घाला. यामुळे भजीला चांगला रंग आणि चव मिळते. कृत्रिम रंग वापरणे टाळा जे तुमच्या आरोग्यासाठी चांगले नाही. जर तुम्ही भजीसाठी मिरची पावडर वापरत असाल तर चमकदार लाल रंगासाठी काश्मिरी लाल तिखट वापरा.

आम्ही कोणत्या भाज्या जोडू शकतो? कांदा न वापरता पावभाजी बनवता येते का?

होय, कांदा न वापरता तुम्ही नक्कीच पावभाजी बनवू शकता. फक्त सर्व साहित्य सारखे ठेवून कांदे वगळा. सहसा, त्यात कांदे, टोमॅटो, शिमला मिर्च, बटाटे, मटार यांचा समावेश असतो. पण ही रेसिपी गाजर, फुलकोबी, बीन्स, पनीर आणि आपल्या आवडीच्या भाज्या घालून देखील वाढवता येते.

पाव भाजीसाठी मूळ रस्त्याच्या बाजूची चव कशी मिळवायची?

पाव भाजीसाठी रस्त्याच्या कडेला चव मिळवण्याचा मुख्य मुद्दा म्हणजे ताजे घरगुती पावभाजी मसाला वापरणे. मूलतः, हे या डिशसाठी हृदय आणि आत्मा आहे आणि त्यावर कधीही तडजोड करू नका. सर्वप्रथम, भाज्या उदार प्रमाणात लोणीसह तळून घ्या आणि भजीवर लोणीसह शीर्षस्थानी ठेवा ज्यामुळे अतिरिक्त चव मिळेल. दुसरे म्हणजे, भजीला चमकदार लाल रंग मिळण्यासाठी या रेसिपीसाठी काश्मिरी लाल मिरची किंवा तिखट वापरा. भजी नेहमी मंद आचेवर जास्त वेळ शिजवा. जेवढे तुम्ही शिजवाल तेवढे ते भजीची चव वाढवेल. शेवटी, पाव किंवा ब्रेड चांगल्या ताज्या लोणीसह तळून घ्या. जेव्हा तुम्ही गरम आणि मसालेदार बनवता तेव्हा ते छान चव येईल.

पाव भाजी मसाल्याऐवजी आपण गरम मसाला वापरू शकतो का?

होय, तुमच्याकडे पाव भाजी मसाला नसल्यास तुम्ही जोडू शकता. पण पाव भाजी मसाला वापरणे नेहमीच चांगले असते जर तुम्हाला त्यात प्रवेश असेल. जर तुमच्याकडे पाव भाजी मसाला नसेल तर गरम मसाला घाला. त्या व्यतिरिक्त, तुम्हाला आमचूर पावडर किंवा सुक्या आंब्याची पूड घालावी लागेल. पण होय, जेव्हा तुम्ही गरम मसाला पावडर वापरता तेव्हा चव पूर्णपणे बदलते.

पाव भजीचे विविध प्रकार काय आहेत? आपण इतर पदार्थांसाठी पावभाजी मसाला वापरू शकतो का?

पावभाजीमध्ये बरेच फरक आहेत. प्रामुख्याने त्यात मुंबई पाव भाजी, कुकर मध्ये पाव भजी, पनीर पाव भाजी आणि बरेच काही समाविष्ट आहे. होय, आम्ही विविध भाज्या तयार करण्यासाठी पाव भाजी मसाला वापरू शकतो. पाव भाजी मसाला वापरून आम्ही पाव भाजी डोसा, तवा पुलाव, मसाला पाव, पनीर बर्गर, पाव सँडविच आणि बरेच पदार्थ तयार करू शकतो.

पाव बरोबर खाण्यासारख्या कोणत्या गोष्टी आहेत? आम्ही ते घरी तयार करू शकतो का?

पाव बरोबर खाल्ले जाणारे अनेक पदार्थ आहेत. त्यापैकी काहींमध्ये पाव भाजी, वडा पाव, दाबेली, मसाला पाव, कांदा भजी पाव, पाव सँडविच, मिसळ पाव यांचा समावेश आहे. होय, कुकर किंवा पॅन वापरून सर्व उद्देशाने पीठ, दूध आणि कोरडे यीस्ट वापरून पाव तयार करता येतो.

Read in English: Pav Bhaji Recipe

Also Read: Birthday Wishes for Sister in Marathi

पाव भाजी मसाला कोणता ब्रँड उत्तम काम करतो?

सर्वोत्तम पाव भाजी मसाला हा ताजे घरगुती पाव भाजी मसाला आहे ज्यात सर्व साहित्य मंद आचेवर कोरडे भाजले जातात आणि एक बारीक पावडर तयार करण्यासाठी मिश्रित केले जातात. पावभाजी रेसिपीमध्ये ही मुख्य भूमिका बजावते आणि संपूर्ण चव पावभाजी मसालावर अवलंबून असते. म्हणून मी नेहमी घरगुती पावभाजी मसाला वापरण्याची शिफारस करतो.

गरम मसाला आणि पाव भाजी मसाला मध्ये काय फरक आहे?

गरम मसाला रेसिपीसाठी, पाव भाजी मसाल्याच्या तुलनेत येथे आणखी काही साहित्य जोडले जातात. येथे पावभाजी मसाल्याच्या पदार्थांसह कॅरावे, बडीशेप, गदा, वेलची, जायफळ आणि आले पावडर जोडली जाते. हे सर्व वैयक्तिकरित्या कोरडे भाजलेले असतात आणि एक बारीक पावडर तयार करण्यासाठी मिश्रित केले जातात आणि जास्त काळ शेल्फ लाइफसाठी हवाबंद डब्यात साठवले जातात.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here